1

Cơ hội đầu tư

Bình Phước - Vùng đất năng động

Không ngẫu nhiên mà Bình Phước được xếp vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ngoài vị trí địa lý nằm ở cửa ngõ Tây Bắc của vùng, Bình Phước thực sự là một vùng đất năng động, là động lực của sự phát triển.

Ngã tư Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước

Từ một tỉnh thuần nông, nghèo khó, đến nay Bình Phước đã trở thành một tỉnh công nghiệp có quy mô nền kinh tế đạt 68.000 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người ước đạt 67,3 triệu đồng (tương đương 3.000 USD). Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2016-2020 ước đạt 7,25%. Tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 43%. Trong năm 2020, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt 7,51%, sản xuất công nghiệp tăng 12,5%. Trên địa bàn tỉnh, có 13 khu công nghiệp được thành lập thì đã có 08 khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy trên 90%, góp phần đáng kể trong thu ngân sách của tỉnh.

Điểm đầu tư lý tưởng

Qua khỏi địa phận tỉnh Bình Dương, hai bên các tuyến đường chính như Quốc lộ 13, đường ĐT 741 là một chuỗi các khu công nghiệp khang trang, rộng rãi sẵn lòng mời gọi nhà đầu tư. Khí hậu ở đây quanh năm ôn hòa. Với đặc điểm thổ nhưỡng ở đây, nền đất luôn bằng phẳng, chắc chắn nên khá tiết kiệm trong việc xây dựng nhà máy. Đường xá thông thoáng, điện, nước sẵn có và các hạ tầng xã hội khác như dịch vụ tài chính, ngân hàng, dịch vụ lưu trú, khu dân cư, các dịch vụ hỗ trợ đầu tư như tư vấn xây dựng, tư vấn môi trường … sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc quy hoạch khu công nghiệp, khu kinh tế luôn đi trước, đón đầu nên quỹ đất công nghiệp khá lớn, nhà đầu tư có cơ hội lựa chọn vị trí, ngành nghề phong phú, giá thuê đất phù hợp.

KCN Minh Hưng III được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho mở rộng diện tích 577,53 ha

Hơn nữa, Bình Phước không những là cửa ngõ phía Nam của các tỉnh Tây Nguyên mà còn là thủ phủ của cây điều và nhiều cây công nghiệp có giá trị như cao su điều, ca cao …. Nhiều trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn phát triển khá thành công. Đây là nguồn nguyên liệu phong phú cho công nghiệp chế biến.

Về lao động, trước đây, Bình Phước là nơi nhập cư của cư dân từ hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Sau hơn hai mươi năm tái lập tỉnh, đến nay một thế hệ con em được sinh ra và lớn lên ở Bình Phước, bổ sung một lực lượng lao động trẻ, năng động, nhiệt huyết, ổn định và được đào tạo bài bản. Đây là một thế mạnh của Bình Phước trong bài toán nguồn nhân lực, đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tạo dựng lòng tin

Với sự nỗ lực của đội ngũ công chức cũng như sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh, các khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh Bình Phước đã thu hút được 305 dự án thứ cấp đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh, trong đó có 208 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 27 quốc gia. Tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 10.631 tỷ đồng và 2,45 tỷ USD, số dự án đầu tư ngày càng tăng. Bình Phước đã thu hút được các nhà đầu tư hạ tầng lớn đầu tư vào các khu công nghiệp như Tập đoàn Becamex IDC, Công ty TNHH C&N Vina, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Một số công ty đa quốc gia như Công ty Cổ phần MDF VRG Dongwha, Công ty TNHH CPV Food, Công Ty TNHH Apparel Far Eastern, Công ty TNHH Long Fa … đã tin tưởng đầu tư, không ngừng tăng quy mô, mở rộng dự án.

KCN Minh Hưng - Hàn Quốc nơi có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất đã được lấp đầy

Cam kết của chính quyền

Bắt đầu từ việc “trải thảm đỏ đón nhà đầu tư” và “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, xem “thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh nhà”, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế và tập thể công chức tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư tìm hiểu, yên tâm đầu tư và sản xuất kinh doanh. Bất cứ lúc nào, nhà đầu tư đều có thể yêu cầu được cung cấp các thông tin liên quan để lựa chọn địa điểm phù hợp, hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính để triển khai thực hiện dự án. Những thủ tục hành chính có liên quan đến nhiều sở, ngành được tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế liên thông. Điểm nổi bật là việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính nhanh nhất có thể, hầu hết các thủ tục hành chính đều được giải quyết sớm hơn 1/3 thời gian theo quy định. Hiện tất cả các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết đã thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua mạng và nhận kết quả, tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian.

Trong quá trình triển khai xây dựng, đi vào hoạt động, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn như điện, nước, an ninh trật tự, chúng tôi vẫn sẵn sàng cùng nhà đầu tư làm việc với các cơ quan hữu quan cho đến khi giải quyết xong. Những vấn đề khác giữa nhà đầu tư và các cơ quan hữu quan mà nhà đầu tư cảm thấy chưa thỏa đáng như hải quan, thuế, các loại phí … đều được chúng tôi hỗ trợ, phối hợp làm việc để giải quyết trên tinh thần khách quan và tuân thủ pháp luật, lợi ích của doanh nghiệp được đảm bảo.

Nút thắt cuối cùng đã được tháo gỡ

Vấn đề đáng lưu ý là nhiều nhà đầu tư còn e ngại về khoảng cách từ Bình Phước đến sân bay, cảng biển chưa được rút ngắn.

Thủ tướng Chính phủ kết luận tại buổi làm việc

Sáng 14/1/2021, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước và nhận định: “Đột phá của Bình Phước nằm ở khâu liên kết phát triển, liên kết vùng và liên kết hạ tầng”. Về vấn đề này, Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc Chơn Thành đi Thành phố Hồ Chí Minh theo hình thức PPP. Đối với tuyến đường sắt xuyên Á đoạn từ Dĩ An (Bình Dương) đến cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, trước mắt giai đoạn I từ cảng Cái Mép đi Chơn Thành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu bổ sung vào quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia. Thủ tướng cũng đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Bình Phước về việc nâng cấp mở rộng ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà kết nối với sân bay quốc tế Long Thành và cảng Cái Mép, Thị Vải để thực hiện tốt việc liên kết vùng, tạo đột phá phát triển. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đã đồng ý đề nghị mở rộng 03 KCN hiện hữu của tỉnh với diện tích tăng thêm 1.374 ha. Có thể nói, Bình Phước đã sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Hãy đến với Bình Phước, quý vị sẽ cảm nhận được sự yên tâm để đầu tư, triển khai thực hiện dự án của mình!

Văn bản mới

Thống kê truy cập

3664478
Trong ngày
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Trong tháng
Thang truoc
Tổng truy cập
928
2193
13580
3638088
44844
67255
3664478

duongdaynongcorona ab

thiết kế logo

đăng ký bảo hộ thương hiệu

in nhanh băng rôn